เริ่มแล้ว! ฤดูกาลหน่อไม้นอกฤดู 2560

เริ่มแล้ว ฤดูกาลหน่อไม้นอกฤดู 2560 


        จากการสำรวจและเก็บสถิติที่ผ่านมา ราคาหน่อไม้ไผ่ตงลืมแล้งในรอบ 1 ปี จะพุ่งสูงตั้งแต่เดือนธันวาคม ถึง เดือนพฤษภาคม และสูงต่อเนื่องไปจนกว่าจะกลางฤดูฝน หรือประมาณเดือนกรกฎาคมของทุกปี นับเป็นช่วงเวลาที่สร้างเม็ดเงิน สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้แก่ผู้ผลิตหน่อไม่ไผ่ตงลืมแล้งเป็นอย่างมาก  นั่นเพราะราคาหน่อไม้ไผ่ตงลืมแล้ง จะพุ่งสูงถึง กิโลกรัมละ 35-45 บาท

สะบัดร้อนสะบัดหนาวแบบนี้นี้แหละที่ไผ่ตงลืมแล้งบอกว่าใช่


        อย่างที่ได้เกริ่นไปแล้วว่า ราคาหน่อไม้ไผ่ตงลืมแล้งดีดตัวขึ้นขนาดนี้ เกษตรกรมือใหม่อาจจะปรับตัวไม่ทัน จับต้นชนปลายไม่ถูก วีกรีน  พร้อมที่จะเดินเคียงข้างให้คำแนะนำ นึกถึงไผ่ให้นึกถึง วีกรีน ได้เลย สะบัดร้อนสะบัดหนาวแบบนี้นี้แหละที่ไผ่ตงลืมแล้งบอกว่าใช่ กลางคืนเย็นะๆกลางวันร้อนจัด นี่แหละคือฤกษ์งามยามดี
        อยากรู้แล้วใช่ไหมว่าไผ่ตงลืมแล้งนอกฤดูทำกันอย่างไร

สูตรลัดไม่ลับหน่อไม้ไผ่ตงลืมแล้งนอกฤดูปี 2560


        เริ่มการสำรวจกอไผ่

    เมื่อสำรวจโคนไผ่ ในช่วงเดือนมกราคม 2560 จะเห็นไหลหน่อเริ่มแทงออกมาจากกอ รอบทิศทางเป็นสัญญาณให้เตรียมบำรุงกอไผ่       

       ปุ๋ย น้ำให้ถึง

    ต้นมกราคม 2560 นี้ ให้ผู้ปลูกไผ่กิมซุงเพื่อจำหน่ายหน่อไม้ เริ่มหว่านปุ๋ยคอก รอบๆกอไผ่ตงลืมแล้ง แต่อย่าให้ถูกไหลไผ่ เพราะจะทำให้หน่อเน่าเสียหาย โดยหว่านปุ๋ยคอกกอละประมาณ 1-1.5 กิโลกรัม บำรุงเดือนละครั้ง แล้วรดน้ำกอไผ่กิมซุงทุกวัน เพื่อให้กอไผ่ชุ่มชื้นตลอดเวลา 
    
    ยิ่งได้นำใบไผ่กิมซุงมาคลุมกอไผ่ไว้พร้อมกับเร่งการย่อยและปลดปล่อยธาตุอาหารด้วยสารสกัดเพิ่มผลผลิตหรือ  คลิ๊ก>> EM จะช่วยรักษาความชุ่มชื้นและย่อยสลายเป็นธาตุอาหารอีกแหล่งให้ต้นไผ่กิมซุง

 เมื่อผ่านไปประมาณ 1 เดือน จะมีหน่อไม้รอบกอไผ่ ให้รดน้ำกอไผ่กิมซุงต่อไป 
        
    ประมาณ 2-3 สัปดาห์ จึงเริ่มตัดหน่อไผ่กิมซุงที่สูงประมาณ 25-30 เซนติเมตรจำหน่าย หน่อไผ่ที่ได้จะหนักประมาณ 1-1.5 กิโลกรัม/หน่อ หลังจากตัดรอบแรกแล้ว ให้รดน้ำต่อเนื่องประมาณ 5-7 วัน หน่อไม้ไผ่กิมซุงที่กำลังโตไล่เลี่ยกัน จะได้ขนาด 25-30 เซนติเมตรพอดี จึงตัดขายรอบที่สอง เมื่อตัดรอบที่สองแล้ว ให้ดูแลแบบเดิมเพื่อตัดหน่อไม้รอบที่สามต่อไป ซึ่งจะสามารถตัดหน่อไม้ขายได้ประมาณ 4-5 รอบ/เดือน
        

        ไม่ต้องมีที่เป็นร้อยก็เป็นเศรษฐีน้อยๆได้

    เพราะฉะนั้นผู้ปลูกไผ่กิมซุงจะสามารถตัดหน่อไม้ไผ่กิมซุงส่งขายนอกฤดูได้ประมาณ 16-20 รอบ/ปี หรือคิดเป็นผลผลิตประมาณ 1600-2000 กิโลกรัม/ไร่/ปี *1
       

     หากปลูกเพียง 10 ไร่ สามารถสร้างรายได้อย่างน้อย 

     400,000 บาท/ปี*2 ด้วยการผลิตหน่อไม้ไผ่กิมซุง  

นอกฤดูพียง 4 เดือน/ปี 


ตลาด2560สดใสมาก แม่ค้าอ้าแขนรับ

        จากการสำรวจตลาดหน่อไม้ไผ่กิมซุงในประเทศไทย ตลาดหลักๆคือ จังหวัดกาญจนบุรี จันทบุรี ปราจีนบุรี ตลาดไทย ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดเจริญศรี โดยการรวบรวมผลผลิตจากผู้ปลูกไปจำหน่ายที่ตลาดหลักอาทิตย์ละ 1 ครั้ง  ยิ่งใกล้แหล่งจำหน่ายด้วยแล้วจะมีพ่อค้าแม่ค้ามาเหมาสวนในปีนั้น เรียกว่ารอตัดขายอย่างเดียว  


น้ำท่วมกระทบผู้ผลิตหลักในประเทศ

        ภาคใต้ แหล่งผลิตหลักของหน่อไม้ไผ่กิมซุงในประเทศไทย ประสบอุทกภัย วาตภัย น้ำป่าไหลหลาก ขั้นร้ายแรง 12 จังหวัดได้ที่รับผลกระทบ ได้แก่ พัทลุง นราธิวาส ยะลา สงขลา ปัตตานี ตรัง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร ระนอง กระบี่ และประจวบคีรีขันธ์ ทำให้ปริมาณหน่อไม้หมุนเวียนในประเทศลดลง สวนทางกับความต้องการของผู้บริโภค นับเป็นโอกาสของผู้ประกอบธุรกิจผลิตหน่อไม้ไผ่กิมซุง

กิ่งพันธุ์

ทางไปซื้อ
CLICK  INBOX FACEBOOK
TEL.      CLICK ฝ่ายขาย

หมายเหตุ
*1 (ไร่ละ 100 ต้น / 1 หน่อต่อรอบ / 1 รอบ 7 วัน / 1หน่อ 1กิโลกรัม / 1 ปีผลิตเพียง 4-5 เดือน)
*2 (จำหน่าย 25 บาท/กิโลกรัม)

Share This Post :
Tags :

หน่อไม้ไผ่กิมซุง ไผ่ตงลืมแล้ง

บทความยอดนิยม

Social Media

ลุ้นโชคทองกับสวนเกษตร วี กรีน